textrun

NƯỚC MÁT CẦN THƠ - PHAN LÊ TRÂN: chuyên sản xuất và kinh doanh các loại nước mát mang nhãn hiệu NUOC MAT CAN THO như: Nha Đam, Mủ Trôm, Sâm Cúc, Rễ Tranh, Sữa Bắp, ...

Slider

Nước Mát Cần ThơVì sức khoẻ cộng đồng!Bắt đầu từ điều nhỏ nhất!

Cơ sở NƯỚC MÁT CẦN THƠ chuyên sản xuất và phân phối nước mát nhãn hiệu NƯỚC MÁT CẦN THƠ

Cơ sở NƯỚC MÁT CẦN THƠ chuyên sản xuất và phân phối nước mát nhãn hiệu NƯỚC MÁT CẦN THƠ

Thông tin nổi bật

20 tháng 6, 2016

Cá heo làm được sao con người không làm được?


Cá heo Kelly sinh sống trong Viện nghiên cứu động vật có vú hải dương. Huấn luyện viên cho rằng nó biết nghe lời và chăm chỉ, cho đến một ngày mới phát hiện ra một bí mật.
Huấn luyện viên dậy các con cá heo nhặt rác trong bể, phần thưởng cho mỗi mẩu rác nhặt được là một con cá. Kelly là cá heo có thành tích tốt nhất.
Kelly phát hiện rằng chỉ cần đem mẩu rác đến cho huấn luyện viên là có thể đổi lấy cá ăn, cho dù là rác lớn hay nhỏ thì phần thưởng đều giống nhau. Dưới đáy bể có một tảng đá, Kelly nhặt một miếng rác to cất giấu dưới tảng đá, mỗi lần lấy ra từng mẩu nhỏ để đi đổi lấy thức ăn. Điều này khiến cho huấn luận viên dở khóc dở cười.
Như vậy, chúng ta có thể thấy được cá heo là một động vật siêu thông minh. Chúng giỏi về quan sát, có thể cân nhắc lợi hại, rất nhiều động vật đều không thể làm được điều này. Nhưng làm thế nào để đo được chính xác trí thông minh của cá heo thì vẫn đang là một vấn đề nan giải của giới khoa học. Trọng lượng não bộ của cá heo bằng 25% so với con người, nói chung, não càng nặng thì càng thông minh. Hiện tại các nhà khoa học đang cân nhắc phương pháp đo trí lực là lấy tỉ lệ kích cỡ não trên khối lượng cơ thể, đó là chỉ số hình thành não bộ EQ (encephalization quotient).Sau đó, có một chú chim hải âu không cẩn thận bị rơi xuống bể, Kelly nhặt lấy mang cho huấn luyện viên và được thưởng rất nhiều cá. Một lần nữa nó lại thể hiện sự thông minh của mình. Kelly không ăn hết tất cả cá tươi mà nó cất giấu một phần dưới tảng đá. Sau khi huấn luyện viên rời đi, nó lặng lẽ đem cá để trên mặt nước để thu hút hải âu đến ăn. Như vậy nó vừa có thể bắt được hải âu, lại có thể được nhiều phần thưởng hơn nữa. Sau một vài lần thử nghiệm thành công và thuần thục với “chiến thuật” này, Kelly đã dạy cho các con cá heo khác, những con này lại dạy cho các con khác nữa, và chỉ trong một thời gian ngắn, săn hải âu đã trở thành môn thể thao ưa thích của đàn cá heo tại đây.
▼ Một bộ não có kích cỡ trung bình so với cơ thể sẽ có EQ bằng 1. Tinh tinh có EQ là 1,76; khỉ đột EQ là 2,48; nhưng cá heo có EQ là 5,6 chỉ đứng sau con người là 7,4. Chúng ta không hiểu được quá trình hoạt động của não bộ, chỉ biết là hành vi biểu hiện ra của động vật rất thông minh.

▼Cá heo ở những khu vực khác nhau có cách săn mồi khác nhau. Chúng nghĩ ra được rất nhiều phương pháp. Một số cá heo có thể sử dụng dụng cụ. Huấn luyện viên động vật có vú Marine Karen Pryor từng làm qua thí nghiệm, ông huấn luyện phản xạ có điều kiện cho hai con cá heo, để chúng nghĩ ra những phản ứng mới lạ. Để những hành động mới lạ xuất hiện nhiều hơn, cá heo có những hành động xuất hiện lại thì sẽ không được ban thưởng. Kết quả là cá heo nghĩ ra rất nhiều hành động mới lạ và độc đáo.
Khả năng học tập của cá heo rất tốt. Đã từng có người ở cạnh bể hít hơi rồi thở ra sương mù. Cá heo lập tức bơi về bên mẹ, hít một hơi sữa rồi lại quay trở lại, sau đó nó cũng phun ra hơi khói giống như vậy. Cá heo là loài động vật có hoạt động xã hội, chúng có thể thông qua hành động để giao tiếp, đặc biệt còn có ngôn ngữ. Nhưng cho đến nay, người ta vẫn chưa khám phá ra ngôn ngữ bí mật của cá heo. Trải qua huấn luyện, cá heo có thể nghe hiểu ngôn ngữ của con người, thậm chí có thể hành động theo hướng dẫn.
▼Các nhà khoa học Mỹ từng để cho cá heo soi gương. Họ vẽ lên vây cá heo một ký hiệu, đặt nó quay trở lại trong nước, lập tức nó bơi đến trước gương soi, xem xem trên vây mình có cái gì. Điều này chứng tỏ cá heo có thể phân biệt được hình ảnh trong gương và thực tế.
Cá heo giống như thanh thiếu niên, chúng sinh sống theo đàn rất hiếu động, cũng có ngôn ngữ của chính mình. Cho đến bây giờ người ta vẫn chưa hiểu hết về cá heo và biết được bí mật của nó. Nhưng theo các kết quả thí nghiệm, chúng ta không còn nghi ngờ cá heo là động vật rất thông minh. Chia sẻ để tất cả mọi người biết những thí nghiệm thú vị về cá heo này nhé!

(Nguồn ảnh: Bomb01 Huy Hoàng)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét