textrun

NƯỚC MÁT CẦN THƠ - PHAN LÊ TRÂN: chuyên sản xuất và kinh doanh các loại nước mát mang nhãn hiệu NUOC MAT CAN THO như: Nha Đam, Mủ Trôm, Sâm Cúc, Rễ Tranh, Sữa Bắp, ...

Slider

Nước Mát Cần ThơVì sức khoẻ cộng đồng!Bắt đầu từ điều nhỏ nhất!

Cơ sở NƯỚC MÁT CẦN THƠ chuyên sản xuất và phân phối nước mát nhãn hiệu NƯỚC MÁT CẦN THƠ

Cơ sở NƯỚC MÁT CẦN THƠ chuyên sản xuất và phân phối nước mát nhãn hiệu NƯỚC MÁT CẦN THƠ

Thông tin nổi bật

16 tháng 7, 2016

Tác dụng và lưu ý khi sử dụng lá sa kê

Sa kê còn có tên gọi là “cây bánh mỳ”, tên khoa học là Artocarpus altilis, thuộc họ dâu tằm. Sa kê được trồng nhiều ở Malaysia và các đảo ở Thái Bình Dương, trong nước trồng nhiều ở các tỉnh phía Nam.
Bộ phận dùng trong y học gồm: rễ, lá vỏ và nhựa cây. Theo Đông y, rễ sa kê có tính làm dịu, trị ho; vỏ có tác dụng sát trùng; lá có tác dụng tiêu viêm, tiêu độc, lợi tiểu.
Ở một số nước, rễ sa kê dùng trị bệnh hen và các chứng rối loạn dạ dày, đau răng, bệnh về da; vỏ cây sa kê còn dùng trị ghẻ; nhựa cây sa kê được pha loãng trị tiêu chảy và kiết lỵ; còn lá sa kê tươi thì được dùng với lá đu đủ tươi giã với vôi để đắp trị nhọt. Ở nước ta, dân gian dùng lá sa kê chữa phù thủng, viên gan vàng da bằng cách nấu lá tươi để uống. Ngoài ra, theo Lương y Nguyễn Công Đức (giảng viên khoa Y học cổ truyền, ĐH Dược TP. Hồ Chí Minh) lá sa kê phối hợp với một số vị thuốc khác có thể trị được một số bệnh sau:
- Trị bệnh gút (thống phong) và sỏi thận: Dùng lá sa kê tươi (2 lá - độ 100g), 100g dưa leo và 50g cỏ xước khô để nấu nước uống trong ngày.
- Trị tiểu đường túp 2: Lấy 2 lá sa kê khoản 100g, 100g trái đậu bắp tươi và 50g lá ổi non. Tất cả để chung nấu nước uống trong ngày.
- Chữa viêm gan vàng da: Dùng lá sa kê tươi (2 lá - độ 100g), 50g diệp hạ châu (cây chó đẻ) tươi, 50g cỏ củ móp gai tươi và 20-50g cỏ mực khô. Tất cả nấu chung để uống trong ngày.

- Trị chứng huyết áp cao dao động: Dùng 2 lá sa kê vàng vừa mới rụng, 50g rau ngót tươi  và 20g lá chè tươi, để chung nấu nước uống hàng ngày. Những người bị tình trạng tăng huyết áp dao động có thể dùng 2-3 lá lá sa kê vàng (lá vừa rụng), 50g rau bồ ngót tươi, 20g lá chè xanh tươi, đem tất cả nấu chung lấy nước uống trong ngày.

Những lưu ý khi dùng lá Sa kê:
- Lá sa kê cũng có tác dụng giảm đường huyết nhưng phải kết hợp với một số vị thuốc khác.
- Việc uống lá sa kê nóng hay nguội đều được. Nếu uống nguội: cho vào tủ lạnh (đây cũng là một cách dùng nhiệt độ thấp để bảo quản), thuốc cũng không bị sao. Để yên tâm hơn, ta có thể pha thêm chút nước ấm trước khi uống vì uống lạnh quá có thể dễ gây rối loạn tiêu hóa.
- Đối với người cao tuổi hoặc người hay tiểu đêm nên tránh uống nước sa kê vào buổi chiều tối và buổi tối.
- Người không có bệnh thì không nên tự ý dùng lá sa kê nấu uống thường xuyên.
- Kinh nghiệm và bài thuốc dân gian là vậy nhưng hiện vẫn chưa có kết quả nghiên cứu nghiêm túc nào nói đến cơ chế tác dụng của thuốc, tỉ lệ thành công cũng như những ảnh hưởng lâu dài trên cơ thể người bệnh khi dùng bài thuốc kinh nghiệm từ lá Sa kê. Vì thế, khi được chẩn đoán bị bệnh, nhất là bệnh phức tạp như bệnh gout, tốt nhất bệnh nhân nên tham khảo ý kiến thầy thuốc về vấn đề dùng lá sa kê trị bệnh.chỉ xem lá Sa kê như là một phương cách điều trị hỗ trợ bên cạnh các phương pháp điều trị chính thống cho đến khi có những nghiên cứu khoa học “rốt ráo” về tác dụng của lá Sa kê.

Ngoài việc dùng lá Sa kê ,các bộ phận như trái, rễ, lá, vỏ và cả nhựa của cây Sa kê đều có nhiều dược tính, thịt của quả Sa kê có tác dụng bổ tỳ, ích khí. Còn hạt Sa kê thì có tác dụng bổ trung ích khí, lợi trung tiện. Vỏ cây có tác dụng sát trùng. Khi bị đau răng, để chữa cơn đau tạm thời trước khi đến khám ở nha sĩ, có thể lấy rễ cây sa kê đem nấu nước ngậm và súc miệng.
(Nguồn: Sưu tầm)


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét